Bát Bửu - Chấp Kích - Binh khí thờ - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Mẫu Bát Bửu, Chấp Kích đẹp , Mẫu Binh Khí Thờ

Ngoài sập thờ hay chấp tải thì Bát bửu là Tám vật quý, là một trong những mô típ trang trí trong các cơ sở thờ tự,  được truyền vào Việt Nam từ khoảng giữa thế kỷ XVII. Nơi thể hiện đầu tiên của hình tượng bát bửu ở Việt Nam là chùa Bút Tháp

Bộ bát bửu
Bộ bát bửu

Tại các văn miếu của đạo Nho và đạo quán của Đạo giáo bộ bát bửu gồm có: quyển sách, đàn, quạt lông, khánh. Quyển sách là vật dụng quan trọng nhất của nhà Nho, chứa đựng và chuyển tải tư tưởng của các bậc Thánh hiền, là tượng trưng cho sức mạnh của nhà Nho. Biểu tượng quyển sách bao giờ cũng đi kèm với cuốn thư và bút lông. Đàn biểu thị cho thú vui tao nhã, nó thường đi kèm với bầu rượu, túi thơ. Quạt lông biểu tượng cho thú tiêu dao, nhàn tản, còn Khánh biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Chấp kích  – Binh khí thờ là 8 loại binh khí gồm : Đao, Thương, Mác, Chấp, Kích, Chùy Mâu, Rừu.

bộ Chấp kích  - Binh khí thờ
bộ Chấp kích  – Binh khí thờ

   Bát bảo binh khí là bộ binh khí thể hiện vũ lực rất mạnh, dùng để tăng chính khí cho ngôi nhà, phòng làm việc, trấn và xua đuổi tà khí, củng cố và phát huy quyền lực của gia chủ. Những vật này thường tượng trưng cho sự đầy đủ về vật chất, sự giàu có, tuổi trẻ, sự tốt lành về tình cảm, hạnh phúc, sự may mắn, sự chiến thắng, sự lựa chọn.

Đồ Chấp Kích hay còn gọi là Lỗ Bộ, là những đồ binh khí dùng để rước hoặc cắm vào giá để trần, đặt ở cung vua, phủ quan hay các đền, đình, miếu.

Trong văn hóa cổ truyền của dân tộc ta có rất nhiều tập tục thờ cúng, trong đó có hệ thống chùa, đình, miếu mạo. Mỗi nơi lại là

098.994.6644