Câu đối thờ gia tiên bằng gỗ Sơn Đồng - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Hiển thị 1–30 của 31 kết quả

Câu đối thờ đã có từ thời xưa, được biết đến là thể loại văn biến ngẫu, luôn có hai vế đối trong câu đối. Đặc biệt, câu chữ trong 2 vế đối phải bằng nhau, phải mang ý nghĩa bổ sung, tương trợ lẫn nhau để biểu thị một ý nghĩ, quan điểm, cũng là kỳ vọng của ông bà, tiên tổ đối với con cháu thế hệ mai sau.

Nên sử dụng hoành phi câu đối thờ gia tiên bởi những lý do sau đây:

– Bàn thờ là không gian tâm linh của cả gia đình, cũng là nơi để ông bà tiên tổ ngự mỗi dịp lễ, tết bởi vậy mà không thể xuề xòa, qua loa. Treo đôi câu đối và cửa võng trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian thờ cúng thêm sang trọng, trang nghiêm, cũng là để bày tỏ lòng thành kính của người còn sống đối với người đã khuất.

– Đặc biệt, treo câu đối thờ gia tiên còn mang ý nghĩa sâu xa hơn đó là nhằm răn dạy con cháu “uống nước nhớ nguồn”, lấy tâm, đức làm trọng thì cuộc sống mới được lâu bền, gia đình êm ấm nội ngoại tương đồng.

– Chọn câu đối hay, phù hợp với ước mong của gia chủ kết hợp với việc treo câu đối đúng phong thủy thì còn có thể đem đến tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Treo Hoành phi – câu đối trong nhà cần phải chú ý một số điểm để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự linh thiêng sang trọng mà không phạm phải kiêng kỵ trong không gian thờ.

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hoành phi câu đối đã trở thành những vật dụng không thể thiếu. Nó không những làm không gian thờ cúng trở nên sang trọng hơn mà còn thể hiện những mong ước, truyền tải về cuộc sống. Hoành phi câu đối được treo tại các gia đình, nhà thờ tổ, chùa…

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Màu trên câu đối thường dùng là màu vàng, đỏ hoặc đen tùy theo từng loại. hoành phi câu đối thường được làm bằng gỗ Mít, gỗ Vàng Tâm hoặc gỗ Dổi. Cũng như bức hoành phi ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng. Phía trước câu đối là cửa võng thờ làm không gian thờ cúng trở nên tĩnh lặng và sang trọng hơn.

Một lưu ý quan trọng khi lựa chọn hoành phi câu đối đó chính là chữ viết trên đó. Hoành phi câu đối có nhiều mục đích treo như các nhà thờ họ, chùa và gia đình. Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

098.994.6644