Động Sơn Trang - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Trong đạo mẫu ngoài Bàn loan Bàn hầu thì Động Sơn Trang trong Tục thờ Sơn Trang bắt đầu từ khoảng 2000 năm trước là một tục thờ tối cổ của người Việt, ra đời từ thời Âu Lạc. Có lẽ tại hầu hết các Đền, Phủ hiện đều có cung thờ Sơn Trang. Động Sơn Trang thường được bài trí là một động đá có Chúa Sơn Trang và các Cô Sơn Trang ngự.

Việc phối thờ Sơn Trang trong đền phủ, tục thờ tứ phủ mang dấu đậm nét cho tinh thần đoàn kết dân tộc, giữa người kinh đa số với các dân tộc thiểu số từ xa sưa. Điều đó muốn nói các dân tộc Việt Nam là của người dân Việt Nam, và các dân tộc thiểu số đều thờ chung các vị thánh.

Cách chuẩn bị lễ vật cúng ban Sơn Trang

Khi đến dâng hương ở các đền chùa nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi. Cỗ mặn sơn trang gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả…Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này

098.994.6644