Khám thờ gỗ Sơn Đồng - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Hiển thị tất cả 24 kết quả

Khám thờ gỗ sơn son thếp vàng, bạc là đồ thờ truyền thống khá phổ biến. Đây được coi như là nơi tọa lạc của các vị thánh, thần, phật, các vị gia tiên. Các loại khám thờ phân theo mục đích thờ cúng bao gồm : Khám thờ mẫu, khám thờ tổ (khám thờ gia tiên), khám thờ tượng,v.v. Tùy vào những vị thần thánh, phật hay gia tiên mà ta có sự lựa chọn khám cho phù hợp. Ngoài ra ngai thờ hay giá gương thờ cũng thường được dùng trên bàn thờ gia tiên tại Việt Nam

Khám được chạm bằng gỗ tự nhiên thường là gỗ Dổi hoặc Vàng tâm, khám có mái hoặc mái chảy xuống phía sau, mặt trước gồm cửa khám theo lối “trướng rủ màn che”. Phía trên đỉnh giữa khám là lưỡng long tranh châu (tròn âm dương hoặc lưỡng nghi), Lưỡng long tranh châu thờ tại gia tiên thường làm là rồng hóa, nếu thờ các nơi tâm linh thánh thần, … thì được chạm bằng rồng thật.

nổi tiếng khắp gần xa với nghề tạc tượng, làm đồ thờ bằng gỗ từ hàng trăm năm trước và cho tới nay vẫn chưa bị mai một đi tí nào, không những thế còn phát triển hơn nữa. Mọi người truyền miệng nhau, các sản phẩm đồ thờ tượng Phật của Sơn Đồng xuất hiện khắp nơi trong cả nước. Nhắc tới bàn thờ Sơn Đồng, tượng thờ Sơn Đồng, tượng Phật Sơn Đồng…là ai cũng biết. Làng nghề đã được công nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của Việt Nam.

Có rất nhiều nơi làm đồ thờ tượng Phật, thế nhưng làm cửa võng thờ đẹp thì chỉ có ở Sơn Đồng, bởi nơi đây có những nghệ nhân tài hoa vẽ lên những đường nét của từng chi tiết cửa võng, cộng thêm nước sơn son thếp vàng, nước sơn mà chỉ người Sơn Đồng mới biết.

Dưới đây là các mẫu khám bằng gỗ đẹp :

098.994.6644