Cách treo hoành phi câu đối đúng cách - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Cách treo hoành phi câu đối đúng cách

Hoành phi Sơn Đồng được làm từ các loại gỗ tự nhiên như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương… Đây đều là những chất liệu gỗ quen thuộc làm đồ thờ cúng.

Câu đối thờ cúng tổ tiên

Câu đối thờ cúng tổ tiên hay câu đối thờ gia tiên cùng với hoành phi là một trong những kiến trúc tâm linh, thờ cúng tổ tiên vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các từ đường, nhà thờ họ. Hoành Phi câu đối phổ biến nhất là các vùng đồng bằng, miền núi Bắc Bộ và Trung Bộ.

 

Hoành Phi, Câu Đối thờ tổ tiên ở Miền Bắc,  Miền Trung Việt Nam sẽ gồm một bức hoành phi 3 đến 4 chứ Hán, Nôm, và một cặp câu đối bằng gỗ . Người ta cũng có thể thay hoành phi bằng cuốn thư với các đường nét chạm khắc tinh xảo.

Ngoài câu đối để thờ gia tiên (câu đối nhà thờ họ) còn có nhiều loại câu đối như câu đối bàn thờ Phật, câu đối lăng mộ, câu đối chữ Hán thờ mẫu.

Ý nghĩa hoành phi câu đối thờ gia tiên

Hoành phi, câu đối thờ cúng tổ tiên vừa có tác dụng trang trí không gian nhà thờ họ vừa biểu lộ tâm tư đối với tiền nhân và xây dựng gia phong cho con cháu về sau thông qua những câu đối, dòng chữ được khắc vào gỗ, đá . Thời xưa, việc có một bức hoành phi, câu đối thờ cúng tổ tiên, treo trong nhà thờ họ hết sức quan trọng. Gia đình Khá giả thì sơn son thếp vàng, bạc lông lấy để thờ mãi mãi. Nghèo túng thì cũng cố gắng có một bức hoành phi bằng gỗ rồi khắc chữ lên hoặc thường dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ bức đại tự câu đối. Hoặc không có thể mua giấy hồng điều về xin chữ ông đồ, ông khoa.

Hầu hết hoành phi câu đối là nhưng câu ca tụng công ơn tổ tiên, trồng cây đức đắp nền nhân, để con cháu được hưởng phúc lộc, cố trí phát huy vẻ vang và nối dõi tổ tông, dạng danh muôn đời

Cách lựa chọn hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ

Hoành phi câu đối có hai dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối. Đối với các ngôi đền, đình chùa, hay nhà thờ họ thì các bức đại tự câu đối thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào, còn bên trong gian thờ (bao gồm cả gian thờ gia tiên) thì bên trên cột ngoài treo hoành phi và đôi câu đối treo tại hai cột bên ngoài cùng bộ cửa võng bên trong trên bàn thờ treo bức cuốn thư cùng đôi câu đối phẳng. Khi treo cần lưu ý đến kích thước sao cho phù hợp, nhìn đẹp mắt và hợp với phong thủy.

Về kích thước thông thường bàn thờ gia tiên dài bao nhiêu thì bức hoành phi cuốn thư rộng bấy nhiêu: Ví dụ: Bàn thờ dài 1m75 thì hoành phi hoặc cuốn thư dài 1m75 hay nếu bàn thờ dài 1m97 thì bức hoành phi hoặc cuốn thư dài 1m97.

Một số kích thước hoành phi thông dụng: Dài 1m75 rộng 61cm,  Dài 1m97 rộng 67cm(69cm).

Kích thước cuốn thư: Dài 1m75 rộng 81cm, dài 1m97 rộng 87cm

Kích thước đôi câu đối: Dài 1m75 rộng 26cm. Dài 1m97 rộng 28cm, dài 2m17 rộng 28cm

Cách treo hoành phi câu đối

Sau khi xem ngày, chọn được ngày tốt bức hoành phi hay cuốn thư sẽ được treo ngay ngắn chính giữa bàn thờ, phía trên cùng và hướng ra ngoài cố định lại và để chếch một góc 30 độ để tránh sự dịch chuyển nhiều như vậy sẽ tạo cho người nhìn một cảm giác vững trãi, bển bỉ và dài lâu. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi,có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được. Cách treo cũng thể hiện được nếp sống gia đình, sự tỉ mỉ, cầu kỳ cũng sẽ mang lại một vẻ đẹp cho nơi thờ tự linh thiêng.

Trên đây là những lưu ý cách treo hoành phi câu đối nếu quý khách phải tự thực hiện, thông thường khi đặt làm hoành phi câu đối thì các xưởng sản xuất sẽ phải cử thợ của mình lắp đặt

CÂU ĐỐI HAY, CÂU ĐỐI BÀN THỜ GIA TIÊN, CÂU ĐỐI PHÒNG KHÁCH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.994.6644