Hoành phi câu đối thờ gia tiên - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Hoành phi câu đối thờ gia tiên

Khi nói đến những phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, người ta luôn nhắc tới phong tục thờ cúng tổ tiên bởi nó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã viết lên những hoành phi câu đối thờ gia tiên với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình họ và đồng thời tạo thêm vẻ trang nghiêm cho chính nơi thờ cúng. Chính vì vậy hôm nay, Hiệp Thủy sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những nét chính về hoành phi và câu đối để có thể hiểu được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta nhé.

Một vài nét cơ bản về hoành phi và câu đối trong thờ cúng

Chắc hẳn mọi người cũng biết rằng việc trang trí không gian thờ cúng là một việc hết sức quan trọng. Những đồ vật như hoành phi, lư đồng, câu đối, cuốn thư,… là những đồ vật không thể thiếu cho một phòng thờ trang nghiêm và linh thiêng. Vậy hoành phi là gì? Câu đối là như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hoành phi là gì? Câu đối là như thế nào?

Khi đến những nơi linh thiêng như đền, chùa, miếu hay tại phòng thờ gia tộc, các bạn sẽ thấy một tấm gỗ to được treo trên bàn thờ với những chữ được viết bằng tiếng Hán ở trên đó. Đó chính là hoành phi. Chúng thường được làm bằng những chất liệu dễ tìm và giá thành hợp lý trên thị trường như gỗ và đồng.

hoành phi câu đối đức lưu quang

Hiện nay, hoành phi câu đối đức lưu quang là một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay. Đây không chỉ là một bức hoành phi câu đối thông thường mà có ý nghĩa vô cùng lớn, các bạn khó có thể tìm được ở mẫu hoành phi nào khác. Tại sao lại nói như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang qua bài viết dưới đây nhé.

Hoành phi câu đối đức lưu quang có nguồn gốc từ đâu?

Từ thời xa xưa hoành phi câu đối đức lưu quang đã được mọi người sử dụng khá phổ biến. Bạn có thể bắt gặp trong những lễ khánh thành ở nhà thờ họ, hoành phi câu đối đức lưu quang được coi là một vật phẩm mang ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho những điều may mắn. Hoặc là các bạn cũng có thể thấy người ta hay dùng để tặng cho người thân trong những buổi tân gia. Đây thực sự là một món quà ý nghĩa, độc đáo và mang tính thẩm mỹ tuyệt vời.

Thời xưa, người ta thường làm hoành phi câu đối đức lưu quang bằng chất liệu gỗ, khắc câu đối hai bên sau đó sơn son thiếp vàng. Ngày nay, công nghệ chạm khắc ngày càng phát triển nên đã cho ra đời những mẫu hoành phi câu đối đức lưu quang bằng gỗ rất sang trọng và đẹp đẽ hơn nhiêu.

Câu đối thờ bằng gỗ mang cho minh một hình thức rất tinh tế, đường chạm khắc tinh xảo, hoa văn điêu luyện, ấn tượng. Càng ngày mẫu hoành phi câu đối đức lưu quang bằng gỗ càng được phổ biến, được có mặt hầu hết trong các gia đình, đình chùa,..

Ý nghĩa đôi câu đối trong bộ hoành phi câu đối đức lưu quang

Đi cùng với bức hoành phi đức lưu quang còn có bộ đôi câu đối ở hai bên. Bộ đôi câu đối đỏ ghi đã ghi lại những lời dạy của tổ tiên về giá trị đạo đức truyền thống. Bên cạnh đó còn ca ngợi những công đức của gia tộc dòng họ hoặc cũng có thể là cầu mong hòa bình, thịnh vượng cho đất nước.

Hai câu đối trong bộ hoành phi đức lưu quang có nội dung “Tổ tông công đức” được đối với “Tử hiếu tôn hiền”. Hai câu đối này mang một ý nghĩa hết sức sâu xa. Được hiểu là công đức của cha ông tổ tiên sẽ còn lưu giữ mãi với đời sau.

Trong quy luật cuộc sống, những người có trước mà sống phúc đức, làm nhiều việc thiện thì con cháu đời sau sẽ được sung sướng và hưởng hạnh phúc. Còn ngược lại nếu như những người thế hệ trước trong gia đình làm việc xấu thì con cháu đời sau sẽ phải cực khổ, không bao giờ ngẩng đầu lên được. Đó chính là luật nhân quả.

Cách treo hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Cách treo hoành phi câu đối không có gì là quá khó cả. Phải luôn luôn treo ở vị trí chính giữa ở bàn thờ để thể hiện tính cân đối. Tiếp đó những câu đối sẽ được treo 2 bên của bàn thờ. Mỗi một bức hoành phi hay câu đối đều có ý nghĩa riêng. Chúng đều là những bài học cuộc sống hay những bài học về giá trị tinh thần của ông cha ta để lại cho những thế hệ sau. Không chỉ vậy chúng cũng đem lại thịnh vượng, may mắn đến cho gia chủ nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.994.6644