Tại sao treo Bộ Hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên? -

Tại sao treo Bộ Hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên?

Từ rất lâu rồi việc thờ cúng Gia tiên đã trở thành một phong tục tập quán, vẻ đẹp tín ngưỡng của hầu hết các gia đinh Việt.  Phòng thờ cúng trong mỗi nhà được bày trí theo những phong cách riêng phù hợp với điều kiện, sở thích, gia tiên của gia chủ. Tuy nhiên tất cả đều mang đậm nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh.

Bộ Hoành phi câu đối là một sản phẩm được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong các phòng thờ, nó không chỉ có giá trị trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đó là việc thể hiện gia cảnh. gia phong của một gia đình người việt, truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường công danh học hành. Những bức hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm gỗ xà cừ hoặc chất liệu đồng có độ bền cao, chạm khắc hoa văn tinh xảo.

Chữ viết trên hoành phi đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Cũng như giá trị của bức hoành phi, ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng. Tuy nhiên câu đối thường được treo ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường.

Hoành phi – câu đối luôn đi đồng bộ và là một chỉnh thể trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng.  Hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật.. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn. Những năm gần đây, nhiều đình, chùa, đền, miếu, nhà thờ của các dòng họ được trùng tu, tôn tạo hoặc xây mới ngày càng nhiều. Ngoài các hạng mục xây dựng thì  không thể thiếu hoành phi, câu đối, với ý nghĩa góp phần làm trang trọng hơn không gian thờ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.994.6644