Tìm hiểu về bàn thờ Án gian - Đồ thờ Sơn Đồng Hà Nội

Tìm hiểu về bàn thờ Án gian

Bàn thờ án gian gỗ mít

Hiện nay có nhiều loại bàn thờ với mẫu mã khác nhau được sử dụng trong đời sống tâm linh của chúng ta như Tủ thờ, Bàn thờ Ô xa, Sập thờ, Án Gian thờ. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về một loại bàn thờ gỗ đó là bàn thờ Án gian, là loại bàn thờ phổ biến nhất hiện nay, Án gian với nhiều hoa văn đơn giản đến cầu kỳ khác nhau

Cùng tìm hiều để có thể chọn cho mình một bàn thờ gia tiên hợp phong thủy sẽ phát huy được công năng của bàn thờ là “tụ khí sinh tài”. Kích hoạt và khai mở các cung cát lộc trong không gian, giúp chủ nhà trấn trạch, khai quan, hưng gia, vượng lộc.

Có những loại án gian thờ nào?

Hiện nay án gian chia làm 2 loại, một loại theo lề nối cổ, được chạm khắc tinh sảo, sơn son thếp vàng, thếp bạc, phù hợp với nhưng không gian thờ nhà cổ, Nhà con trưởng, đền, chùa hay điện thờ, nhà thờ họ thường được làm bằng gỗ mít gỗ dổi hoặc vàng tâm

Bộ đồ gia tiên thờ đầy đủ

 

Một loại là bàn Án Gian hiện đại hoa văn đơn giản hơn được phủ PU thường được làm bằng gỗ gụ hoặc gỗ hương thường dùng cho nhà tầng hoặc chung cư

án gian gỗ gụ
án gian gỗ gụ

Án gian thờ T linh

Án gian thờ Tứ Linh thường được trang trí với hoa văn chủ đạo là Tứ linh: Long – Lân – quy – Phụng. Theo truyền thuyết kể lại thì Kỳ lân tín nghĩa, Phụng hoàng tri loan, Rùa báo điềm lành và Rồng thì biến hóa.

Án gian thờ Ngũ Phúc – Mai Điểu  

Ngũ Phúc – Mai Điểu là bộ họa tiết thường đi cùng nhau trên án gian thờ mang lời ước vọng về cuộc sống hiển vinh, phú quý như ý cho gia chủ.

Mai Điểu là biểu tượng đôi chim ríu rít gọi nhau trên cây mai trăm tuổi, đại diện cho sức sống dồi dào. Giúp gia chủ sinh sôi nảy lộc, trường tồn, bách phúc, tựa như con cháu quây quần sum vầy bên ông bà, bố mẹ.

Kinh nghiệm chọn Án gian thờ 

là nơi để các thế hệ sau tưởng nhớ về cội nguồn, thế giới thu nhỏ của người đã khuất, đây cũng là nơi để các con các cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên, ông bà  của mình. Án gian thờ thường dùng cho không gian thờ gia tiên, nhà thờ, đình chùa.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gỗ chế tác án gian thờ đẹp, phù hợp với mọi mức kinh tế của gia đình. Người Việt rất kỵ việc thay đổi bàn thờ nhiều lần. Có những bàn thờ hoặc án gian thờ được truyền lại từ đời này qua đời khác.

Do đó, khi chế tác án gian thờ, người thợ mộc bao giờ cũng chọn những loại gỗ tốt, quý, có độ bền cao, chắc chắn, ít cong vênh mối mọt.

Gia chủ khi chọn mua án gian thờ, cũng nên lưu ý lựa chọn các loại án gian thờ chất lượng, tránh vì ham án gian thờ giá rẻ mà mua phải gỗ kém chất lượng, nhanh xuống cấp, tiền mất tật mang.

Nên chọn Án Gian thờ bằng gỗ gì?

Đây là chất liệu phổ biến hàng đầu trong chế tác án gian thờ gỗ Mít, cây Mít quen thuộc với người Việt. Từ thế kỷ XVII, vua Minh Mạng đã sai khắc hình cây mít lên Cửu Đỉnh kèm theo 3 chữ Ba La Mật.

Gỗ mít có thớ mềm, dễ gia công lại ít cong vênh, nứt nẻ, độ bền tương đối cao. Gỗ màu vàng sang, để lâu ngả đỏ, lại có hương thơm nhẹ nhàng phảng phất dễ chịu.

Trong phong thủy, các vật dụng chế tác từ gỗ mít mang giá trị tâm linh sâu sắc, vừa thể hiện sự sum vầy con cháu. Cùng với đó  lại nói lên được sự giàu sang, đủ đầy của cả một gia đình.

Án gian thờ gỗ Hương 

Ngày nay, gỗ Hương đỏ ta hay gỗ hương Nam Phi cũng được ưa chuộng bởi mức giá trung bình và bền đẹp.

Gỗ Hương Nam Phi có màu tươi, sắc gỗ bền qua thời gian. Vân gỗ đậm, thớ gỗ thơm nồng, sắc và bền mùi kể cả khi đã sơn. Đây là dòng gỗ quý hiếm, có giá trị vật chất lẫn tinh thần có khả năng mang lại điều tốt đẹp cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.994.6644